Tin tức - Thị trường

Chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất 50 năm, người mua lại “sở hữu lâu dài”?

Câu hỏi  về pháp lý mà khách hàng thường hay hỏi nhất khi mua một dự án đó sẽ là ” Anh/Chị thấy trên giấy phép/sổ đỏ cấp cho chủ đầu tư ghi là cho thuê đất có 50 năm mà sao các em tư vấn là sở hữu lâu dài là thế nào ??? “ . Câu hỏi này khá hay, những không phải ai cũng biết, nên một số trường hợp sẽ gặp ấp úng trong câu hỏi này. Sau khi tìm hiểu, Long đã thống kê lại những câu trả lời ngắn gọn và dể hiểu nhất, dể khách hàng cũng như các bạn tư vấn bất động sản sẽ có được cho mình một tư liệu quan trọng bổ sung vào kiến thức của mình.

Hai cơ sở Pháp luật cần lưu ý đối với câu hỏi này mà bạn cần quan tâm đó là bộ Luật đất đai 2013 :

Khoản 2 Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

– Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong trường hợp sau đây:
–  Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

 Khoản 3 Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

–   Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
–   Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.
–   Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
–  Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Và nếu hiểu theo cách hiểu đơn giản sẽ như thế này : Đối với Doanh Nghiệp được giao đất  thì thời gian sử dụng là có thời hạn và sẽ được quy định cụ thể thường là 50 năm, nhưng  một khi Doanh nghiệp làm dự án nhà ở thì người mua sau cùng sẽ là sở hữu lâu dài . Điều này tránh tình trạng dự án treo của nhiều chủ đầu tư, Nhà nước giao đất cho Doanh Nghiệp nhưng không làm gì cả, lãng phí tài nguyên của Quốc Gia. Nếu không khai thác thì sau 50 năm Doanh Nghiệp phải trả lại cho Nhà Nước. 

Hy vọng đây sẽ là một bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về pháp lý của một bất động sản, Để mỗi khách hàng mua nhà hay đất sẽ là một người am hiểu về tài sản mình muốn mua.

Nguyễn Phụng Long