Tin tức - Thị trường

Kinh nghiệm tránh bị hủy cọc khi giao dịch mua bán nhà đất

Hủy cọc trong giao dịch bất động sản là một hành vi tuy không trái với pháp luật, nhưng nó là một hành động đi trái với đạo đức của con người, thể hiện sự bội tín. Khi họ làm trái với những gì đã cam kết thì lúc đó Pháp Luật sẽ đại diện cho người mua buộc họ phải làm đúng và đầy đủ những gì đã ký kết. Hủy cọc là hành động sẽ gây nhiều thiệt hại cho người mua, có thể là thiệt hại về tiền bạc, sau đó sẽ đến cơ hội để họ sở hữu một lô đất sẽ không còn nữa, sau đây sẽ là những lưu ý và làm cách nào để  bạn hạn chế thấp nhất rủi ro khi đặt cọc giao dịch nhà đất.

Bất động sản tăng giá là nguyên nhân chính làm khách hàng hủy cọc

Có 2 nguyên nhân chính làm người bán dể dàng hủy cọc người mua. 

Thứ nhất: Hợp đồng đặt cọc không được chặt chẻ, không thể hiện cũng như đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các bên, và quan trọng nhất sẽ là các khoản đền bù khi khách hàng đổi ý không bán nữa, nếu không thế hiện kỹ điều này, đây sẽ là phần mà người bán lợi dụng để hủy cọc.

Thứ hai: Gía bất động sản tăng lên cao, họ sẵn sàng hủy cọc của người mua trước để bán cho người sau vì lợi nhuận cao hơn, đây là một hàn động bội tín trong làm ăn, nhưng con số lợi nhuận kia đã làm họ sẵn sàng để làm việc đó. Gía đất hiện nay trong chưa đầy 1 tháng có thể tăng từ 20% đến 30%, nên việc hủy cọc xảy vì nguyên nhân này nhiều không kể, điều này thể hiện đạo đức của người kinh doanh đang có chiều hướng đi xuống và ngược lại theo giá trị về lợi nhuận của món hàng họ đang bán.

Vậy làm cách nào để hạn chế việc  hủy cọc khi giao dịch nhà đất. 

  • Pháp lý của bất động sản bạn mua phải minh bạch, tà sản có đủ điền  kiện giao dịch hay không ……Cần xác định rỏ chủ sở hữu tài sản đó là ai, cá nhân 1 người, vợ chồng, hay hộ gia đình, tốt nhất để hạn chế rủi ro nên yêu cầu những người liên quan đến tài sản đó ký tên vào giấy đặt cọc, ngoài ra bạn bên nhờ cơ quan công chứng, chứng thực hỗ trợ làm thủ tục đặt cọc làm chứng cho giao dịch giữa hai bên. Hoặc nhờ cơ quan địa phương nơi người người bán sinh sống hoặc có tài sản ở địa phương đó làm chứng, khi ký công chứng nên lăn tay, điểm chỉ.
  • Số tiền đặt cọc: Đây là  một điểm nên lưu ý, nhiều khách hàng tiếc khoản đặt cọc này, nên cọc ở mức 10 triệu đến 20tr là điều nên hạn chế, hãy đặt cọc một khoản tiền mà bạn ước tính nó là vừa đủ để khi hủy cọc thì với khoản tiền đó nó bằng với ước tính lợi nhuận của mình, hoặc với khoản tiền đó, người bán tháy áp lực và bỏ ngay ý định hủy cọc ngay từ đầu.  Ví dụ nếu mua lô đất 2 tỷ, bạn thấy rằng lô đó có thể bán được 2,3 tỷ, thì mì nên đặt cọc khoảng 300 triệu đến 400 triệu.
  • Nếu tài sản có giá trị vô cùng lớn, thì tôi khuyên bạn nên nhờ luật sư, người có am hiểu về luật tư vấn thêm về vấn đề này, để đảm bảo quyền lợi cho mình khi giao dịch với số tiền lớn.
  • Trong hợp đồng cọc, bạn phải ghi rõ khoản bồi thường, quyền và nghĩa vụ của các bên khi một trong hai bên từ ch ối giao dịch, phải phân biệt rõ ràng 2 khoản tiền, một là hoàn lại số tền đã đặt cọc, và đền bù một khoản tương đương bằng tiền cọc là bao nhiêu, nên ghi rõ ràng nội dung này.

Làm thế nào khi bị hủy cọc. 

  • Làm việc ngay với người bán để giải quyết vấn đề tiền cọc cũng như phước thức đền bù ngay cho người đặt cọc, nếu không được sẽ nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  • Làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng nơi quản lý tài sản đang giao dịch, để biết tình trạng giao dịch đang xẩy ra tranh chấp, có các biện pháp ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến thửa đất cũng như ngôi nhà đó.

Trên đây là những gì bạn cần biết để giảm tối thiểu tình trạng hủy cọc của người bán nhà hoặc đất, đó chỉ là những biện pháp giảm thiểu tinh trạng này,  đây là vấn đề đạo đức trong kinh doanh, thể hiện cái tâm, và chữ tín của từng người. Còn pháp luật chỉ mang tính răn đe và xử lý khi họ làm sai, Pháp Luật chỉ  yêu cầu họ phải bồi thường cũng như thực hiện những gì đã cam kết, chứ không giảm được 100% tình trạng hủy cọc khi giao dịch.

Nguyễn Phụng Long