Tin tức - Thị trường

Những lưu ý “Vàng” trước khi vay Ngân Hàng để mua bất động sản

Hình thức vay vốn để mua bất động sản tại Nha Trang không có gì xa lạ đối với khách hàng mua nhà hoặc đất. Vay mua nhà là cơ hội để khách hàng sở hữu bất động sản với số vốn bỏ ra không cao. Vay ngân hàng cũng là một giải pháp đầu tư mang lại nhiều hiệu quả cho khách đầu tư bất động sản, nhưng không phải ai cũng biết được nên làm gì để có một thương vụ vay ngân hàng mà khi bán ra lợi nhuận đầu tư vẫn ở mức cao. Nếu mua để ở  vay ngân hàng rất bình thường hiện nay quan trọng cân đối được các khoản trả nợ . Còn vay để đầu tư có rất nhiều điểm cần lưu ý sau đây chúng tôi sẽ nên rõ qua bài viết này để giúp khách hàng chủ động khi đầu tư bằng cách vay vốn ngân hàng.

Trước khi vay vốn ngân hàng khách hàng nên xác định 5 yếu tố chính sau đây: 

  • Nên vay ngân hàng nào
  • Tỷ lệ vay.
  • Tỷ lệ hoàn vốn
  • Lãi suất phải trả hàng tháng
  • Lãi suất phải trả khi trả trước hạn.

Chúng ta sẽ đi sâu vào 5 yếu tố này.

Đọc ngay bài viết: Diễn biến bất động sản Nha Trang qua từng tháng

Dánh sách Ngân Hàng

 

◊ Nên vay Ngân Hàng nào 

Việt Nam tất cả trên 30 ngân hàng cổ phần và hàng chục chi nhánh, ngân hàng nước ngoài nên để lựa chọn một Ngân Hàng nào tin tưởng vay vốn bạn cần tham khảo một số chính sách cho vay của ngân hàng khách nhau, lựa chọn một ngân hàng uy tín và hồ sơ vay rõ ràng, hai hòa giữa lợi ích cả hai bên vay và bên cho vay. Hỗ trợ tốt cho khách hàng trong thời gian vay… Nên tham khảo một số ngân hàng thường xuyên được khách hàng mua bất động sản tin tưởng vay vốn.

◊ Tỷ lệ vay

Đây là việc đầu tiên bạn cần phải xác định ngay lập tức trước khi ký vào hợp đồng tín dụng vay vốn, theo lời khuyên của các nhà đầu tư lâu năm, nếu đầu tư ngắn hạng thì tỷ lệ vay hạn chế ở mức thấp nhất và cao nhất là khoản 50% giá trị tài sản vay, như vậy sẽ hạn chế rũi ro cho khách hàng hơn, khi bạn vay với số tiền lớn, gánh nặng trả nợ sẽ luôn đè trên vai bạn, như khi chúng ta vác 1 bao tải 50kg và bao tải 20kg thì chắc chắn ai cũng biết bao tải nào sẽ dể vác hơn.

Ví dụ thực tế: Một lô đất 3 tỷ thì chúng ta chỉ cần vay ở mức từ 1,2 tỷ đến 1,3 tỷ là con số hợp lý…

◊ Tỷ lệ hoàn vốn  ( tỉ lệ lợi nhuận ) 

Tỷ lệ hoàn vốn của bất động sản mua < Lãi suất ngân hàng: Không nên vay, vì lợi nhuận không đủ để trả lãi ngân hàng.

Tỷ lệ hoàn vốn của bất động sản mua >  Lãi suất ngân hàng: Có thể vay vì lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng, điều đó có nghĩa là dự án đầu tư có lời sau khi trả nợ ngân hàng.

◊ Lãi suất phải trả hàng tháng

Xác định lãi suất hàng tháng để phải trả, để đảm bảo tài chính trả nợ của bạn luôn dương với thu nhập, và bạn cũng nên có một khoản tiết kiệm để đảm  bảo việc trả nợ vay hàng tháng, số tiền tiết kiệm là số tiền ổn định, đều đặn, không phải những giá trị chưa xác định hoặc những khoản thu của tương lai chưa có thật.  Nhiều người hay có tâm lý cứ vay đại rồi sẽ có cách trả nợ, nên không ít trường hợp vay xong rồi sau đó lại mất khả năng chi trả. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến thương vụ đầu tư… Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

◊ Lãi suất phải trả khi trả nợ trước hạn 

Khi vay vốn khách hàng tìm hiểu kỹ các khoản phí phải trả ví dụ như trả lãi chậm,  trả nợ quá hạn đó là cách các tổ chức tín dụng dùng để cân đối vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn…

Có 2 chi phí bạn nên tìm hiểu kỹ đó là lãi suất ưu đãi sẽ bị thu hồi khi trả trước hạn, Lãi phạt khi trả nợ trước hạn. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức thu khác nhau, khi làm hồ sơ cần tìm hiểu kỹ ở phần hợp đồng tín dụng. Yêu cầu nhân viên tín dụng giải thích rõ các vấn đề thắc mắc trong hợp đồng.. Đa số khi vay ngân hàng để đầu tư thời gian vay của khách hàng không dài, nên khoản này chắc chắn phải tìm hiểu kỹ.

Góc tư vấn: Sản phầm đầu tư nào nên vay Ngân Hàng để đầu tư, đối với việc đầu tư ngắn hạn nên lưu ý sau đây, đối với sản phẩm là đất nền dự án chúng tôi khuyên khách hàng nên cân nhắc, vì giá bán của đất nền có khi tăng cao nhưng không đều, có lúc lên lúc đứng khoản lời có khi không bù được phần lãi suất Ngân Hàng. Nhà lẻ đã có sổ, đất thổ cư đã có sổ là hai loại hình dể đầu tư bằng hình thức vay vốn ngân hàng nhất. Không nên ” tay không bắt giặc ” dù ngân hàng có thể hỗ trợ từ 70% đến 80% giá trị tài sản, nhưng ít nhất bạn phải có ít nhất trên 30% vốn bỏ ra, để bạn sẽ không bị áp lực về khoản vay, giúp tâm lý đầu tư thoải mái.

Đã có nhiều khách hàng đầu tư bằng phương pháp đòn bảy tài chính này, và việc họ tìm hiểu kỹ các yếu tố trên đã mang lại lợi nhuận khá cao mà vốn đầu tư bỏ ra không  cao. Hiện nay các ngân hàng đang siết chặc cho vay bất động sản, nên ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn đầu tư của khách hàng, hi vọng với bài viết này khách hàng sẽ có được những lưu ý cần thiết khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư tại thị trường nhà đất Nha Trang nói riêng.

Nguyễn Phụng Long